Thi thử JLPT N5 #01

Chào bạn, hãy đọc kĩ lại cấu trúc đề thi N5 trước khi bắt đầu nhé!

CẤU TRÚC 3 PHẦN ĐỀ THI NĂNG LỰC NHẬT NGỮ N5

 PHẦN 1: Phần năng lực từ vựng tổng hợp N5 (bao gồm cả Kanji), được chia ra làm 04 mondai như sau:

Thời gian: tối đa 25 phút.

Mondai 1 (10 câu): Bạn phải chọn cách đọc đúng cho Kanji được gạch dưới.

Ví dụ

Mondai 2 (08 câu): Bạn phải chọn Kanji (đôi khi là Katakana) đúng cho chữ Hiragana được gạch dưới.

Ví dụ

Mondai 3 (10 câu): Trắc nghiệm vốn từ vựng của bạn, hãy điền từ đúng vào chỗ trống.

Ví dụ

Mondai 4 (05 câu): Diễn đạt lại nội dung bằng cách khác nghĩa là bạn cần chọn đáp án có ý nghĩa giống nhất.

Ví dụ

Và bạn chỉ có tối 25 phút để hoàn thành tất cả những Mondai trên, khẩn trương lên nhé!Đây được đánh giá là phần dễ ăn điểm nhất nên bận cần đòi hỏi cao ở mình không được mắc phải sai lầm nào.

 PHẦN 2: Ngữ pháp và đọc hiểu. Phần này gồm 3 Mondai cho ngữ pháp và 3 mondai cho đọc hiểu, các mondai theo dạng như sau:

Thời gian: tối đa 50 phút.

3 Mondai ngữ pháp

Mondai 1 (khoảng 16 câu): Bạn sẽ phải chọn mẫu ngữ pháp đúng đề điền vào chỗ trống trong câu.

Ví dụ

Mondai 2 (khoảng 5 câu): Mondai này được đánh giá là khó nhất trong phần ngữ pháp, tuy số lượng câu ít nhưng nếu không quen sẽ tốn nhiều thời gian của bạn. Cách làm bài tập dạng này giống như dạng bài Ngôi sao bí ẩn trên Nihonblog.

Ví dụ

Mondai 3 (khoảng 5 câu): Mondai này kiểm tra khả năng vận dụng ngữ pháp của bạn trong văn bản có ngữ cảnh, thế nên bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn ngắn với một vài chỗ trống, bạn cần chọn mẫu ngữ pháp đúng để điền vào chỗ trống sao cho phù hợp ý nghĩa của toàn văn cảnh.

3 Mondai đọc hiểu

Mondai 4 (khoảng 5 câu): Bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn chỉ từ 2-3 câu (chỉ chừng 80 kí tự). Bạn cần đọc hiểu nhanh và trả lời câu hỏi bên dưới.

Mondai 5 (khoảng 2 câu): Bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn dài gấp 3 lần đoạn văn của mondai 4 (khoảng 250 kí tự). Nhiệm vụ của bạn cũng tương tự, phải đọc hiểu nhanh và chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi.

Mondai 6 (khoảng 1 câu): Mondai này còn có tên gọi là truy vấn thông tin. Có thể bạn sẽ được cung cấp nội dung một tờ rơi, một email, một mẫu quảng cáo, một thông báo…nào đó. Bạn nhìn vào đó và chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi.

Bạn chỉ có tối đa 50 phút để hoàn thành 6 mondai này. Thế nên bạn cần có được kĩ năng nhận biết ngữ pháp nhanh và kĩ năng đọc nhanh hiểu đúng.

 PHẦN 3: Nghe hiểu. Phần này gồm 4 Mondai với 4 dạng bài nghe hiểu như sau:

Thời gian: 30 phút.

Trước khi bắt đầu nghe hiểu, bạn sẽ được nghe một đoạn せつめい (giải thích) dặn dò trước khi nghe để thi thật, hãy thư giãn đừng quá lo lắng nếu không hiểu lắm về đoạn dặn dò này. Tiếp theo đó sẽ là phần nghe ví dụ. Và cũng đừng quá căng thẳng nếu không hiểu ví dụ vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phần sau. Đến khi nào bạn nghe câu では、はじめます!nghĩa là lúc bạn cần đặt bút ghi chú để trả lời thật rồi đấy nhé!

Mondai 1 (khoảng 7 câu): Mondai này là dạng nghe hiểu để làm nhiệm vụ hay nghe nắm ý chính. Một câu hỏi sẽ được đưa ra trước. Mục đích nhằm thử khẳ năng trích xuất thông tin trong bài nghe để giải quyết vấn đề. Phần này có thể có hoặc không có hình vẽ đi kèm.

Ví dụ

Mondai 2 (khoảng 6 câu): Mondai này khó hơn một chút, vì mục đích của nó là muốn thử khả năng nghe hiểu thu hẹp thông tin nắm bắt. Nên cần bạn lĩnh hội nhiều thông tin chi tiết hơn trong bài nghe. Phần này không có hình đi kèm.

Ví dụ

Mondai 3 (khoảng 5 câu): Mondai này lại tiếp tục tăng độ khó lên một chút, nhưng nó chú trọng tới văn nói phản xạ theo ngữ cảnh nên sẽ dễ dàng cho những bạn có thế mạnh về giao tiếp. Đặc điểm của mondai này là sẽ kèm hình để thể hiện ngữ cảnh, nếu bạn không hiểu được câu mô tả ngữ cảnh thì có thể dùng hình để đoán. Ngoài ra, đáp án của dạng câu hỏi này không nằm trên giấy để chọn, nhưng nằm trong chính nội dung nghe, thế nên bạn chỉ có thể chọn “đại” nếu không nghe hiểu được đáp án.

Ví dụ

Mondai 4 (khoảng 6 câu): Mondai này tiếp tục nhấn mạnh về phản xạ nhanh trong giao tiếp. Đặc điểm của mondai này là không hình vẽ, không đáp án trên giấy. Bạn sẽ được nghe một hoặc hai câu hội thoại ngắn và chọn đúng loại phản hồi cho câu hội thoại đó.

Ví dụ

Phần nghe luôn là phần “đáng sợ” với nhiều bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng rất nhiều bài tập nghe đang sẽ được cập nhật trên Nihonblog để cải thiện nhé.

Nào bây giờ thi thử như là thi thật xem sao nhé. Thời gian sẽ đếm ngược ngay khi bạn bấm nút bắt đầu.!

では、はじめます!