in Chia sẻ kinh nghiệm

Cấu trúc chi tiết 3 phần của đề thi năng lực Nhật ngữ N4

Đề thi JLPT N4 cơ bản giống với N5 nhưng thời lượng và số lượng câu hỏi cho mỗi phần có tăng thêm chút ít. Trước hết, bạn xem lại bảng sau để có cái nhìn tổng quát:

Level Bố cục bài thi Thời gian tối đa
N1 (Từ vựng tổng hợp/ngữ pháp)・Đọc hiểu 〈110 ph〉 Nghe
〈60 ph〉
N2 (Từ vựng tổng hợp/ngữ pháp)・Đọc hiểu 〈105 ph〉 Nghe
〈50 ph〉
N3 (Từ vựng tổng hợp)〈30 ph〉 (Ngữ pháp)・Đọc hiểu 〈70 ph〉 Nghe
〈40 ph〉
N4 (Từ vựng tổng hợp) 〈30 ph〉 (Ngữ pháp)・Đọc hiểu 〈60 ph〉 Nghe
〈35 ph〉
N5 (Từ vựng tổng hợp) 〈25 ph〉 (Ngữ pháp)・Đọc hiểu 〈50 ph〉 Nghe
〈30 ph〉

Như vậy, bạn có thể thấy, thời gian cho Từ vựng tổng hợp tăng thêm 5 phút, ngữ pháp tăng thêm 10 phút, và nghe hiểu tăng thêm 5 phút so với trình độ N5. Và một điểm nổi bật khác nữa, đó là những Kanji thuộc về N5 sẽ không được phiên âm furigana cho bạn nữa, bạn phải tự đọc và hiểu nó.

Sau đây là chi tiết của 3 phần theo như bảng trên và theo quy chuẩn JLPT quốc tế.

 PHẦN 1: Phần năng lực từ vựng tổng hợp N4 (bao gồm cả Kanji), được chia ra làm 05 mondai như sau (N5 chỉ có 4 mondai):

Thời gian: tối đa 30 phút.

Mondai 1 (9-10 câu): Bạn phải chọn cách đọc đúng cho Kanji được gạch dưới, cấp độ sẽ có phần khó hơn N5 một chút.

Ví dụ

Mondai 2 (5-6 câu): Bạn phải chọn Kanji đúng cho chữ Hiragana được gạch dưới.

Ví dụ

Mondai 3 (10 câu): Trắc nghiệm vốn từ vựng của bạn, hãy điền từ đúng vào chỗ trống.

Ví dụ

Mondai 4 (5 câu): Diễn đạt lại nội dung bằng cách khác nghĩa là bạn cần chọn đáp án có ý nghĩa giống nhất.

Ví dụ

Mondai 5 (5 câu): Đây là phần mới và khác biệt so với N5. Mục đích của mondai này là muốn thử khả năng sử dụng đúng từ vựng trong câu. Bạn sẽ được cho một từ vựng và hãy chọn câu có cách sử dụng đúng cho từ vựng đó.

Ví dụ
 PHẦN 2: Phần năng lực ngữ pháp đọc hiểu N4, được chia ra làm 06 mondai chia đều cho cả ngữ pháp và đọc hiểu, nhìn chung phần này không thêm dạng bài nhưng thêm thời lượng và số lượng câu hỏi so với N5:

Thời gian: tối đa 60 phút. (hơn 10 phút so với N5)

3 Mondai ngữ pháp

Mondai 1 (khoảng 15 câu): Bạn sẽ phải chọn mẫu ngữ pháp đúng để điền vào chỗ trống trong câu.

Ví dụ

Mondai 2 (khoảng 5 câu): Như dạng bài ngôi sao bí ẩn trên Nihonblog. Bạn hãy tìm từ đúng cho vị trí ngôi sao. Đòi hỏi bạn phải sắp xếp được hết tất cả các thành tố để tạo thành câu.

Ví dụ

Mondai 3 (khoảng 5 câu): Mondai này kiểm tra khả năng vận dụng ngữ pháp của bạn trong văn bản có ngữ cảnh, thế nên bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn ngắn với một vài chỗ trống, bạn cần chọn mẫu ngữ pháp đúng để điền vào chỗ trống sao cho phù hợp ý nghĩa của toàn văn cảnh.

3 Mondai đọc hiểu

Mondai 4 (khoảng 4 câu): Bạn sẽ được cung cấp một vài đoạn văn (khoảng 3 đoạn) chỉ từ 100-200 kí tự. Bạn cần đọc hiểu nhanh và trả lời câu hỏi bên dưới.

Mondai 5 (khoảng 4 câu): Bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn dài hơn nữa, khoảng 450 kí tự. Nhiệm vụ của bạn cũng tương tự, phải đọc hiểu nhanh và chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi.

Mondai 6 (khoảng 2 câu): Mondai này còn có tên gọi là truy vấn thông tin. Có thể bạn sẽ được cung cấp nội dung một tờ rơi, một email, một mẫu quảng cáo, một thông báo…nào đó. Bạn nhìn vào đó và chọn đáp án đúng để trả lời câu hỏi.

Dù có 60 phút đồng hồ để hoàn thành phần này, nhưng nó vẫn được nhận xét là rất xuýt xao. Thế nên kĩ năng đọc hiểu nhanh rất cần được rèn luyện kĩ nếu bạn không muốn sai lầm ở phần này.

 PHẦN 3: Nghe hiểu. Nội dung phần này không thay gì so với N5, thời lượng cũng chỉ tăng lên 5 phút. Nói nói chung khả năng nghe hiểu vẫn chưa đòi hỏi quá cao so với N5. Nếu bạn vượt qua N5 một cách dễ dàng ở nghe hiểu thì đừng quá lo lắng ở N4. Phần này gồm 4 Mondai với 4 dạng bài nghe hiểu như sau:

Thời gian: 35 phút.

Trước khi bắt đầu nghe hiểu, bạn sẽ được nghe một đoạn せつめい (giải thích) dặn dò trước khi nghe để thi thật, hãy thư giãn đừng quá lo lắng nếu không hiểu lắm về đoạn dặn dò này. Tiếp theo đó sẽ là phần nghe ví dụ. Và cũng đừng quá căng thẳng nếu không hiểu ví dụ vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phần sau. Đến khi nào bạn nghe câu では、はじめます!nghĩa là lúc bạn cần đặt bút ghi chú để trả lời thật rồi đấy!

Mondai 1 (khoảng 7 câu): Mondai này thử khả năng trích xuất thông tin trong bài nghe để trả lời câu hỏi. Một số câu hỏi có hoặc không có hình vẽ.

Ví dụ

Mondai 2 (khoảng 7 câu): Mondai này sẽ khó hơn, bạn sẽ không có hình ảnh, mục đích của nó là muốn thử khả năng nghe hiểu thu hẹp thông tin nắm bắt. Nên cần bạn lĩnh hội nhiều thông tin chi tiết hơn trong bài nghe.

Ví dụ

Mondai 3 (khoảng 5 câu): Mondai này sẽ khó hơn và chú trọng vào phản xạ giao tiếp. Đặc điểm của mondai này là sẽ kèm hình để thể hiện ngữ cảnh, nếu bạn không hiểu được câu mô tả ngữ cảnh thì có thể dùng hình để đoán. Ngoài ra, đáp án của dạng câu hỏi này không nằm trên giấy để chọn, nhưng nằm trong chính nội dung nghe.

Ví dụ

Mondai 4 (khoảng 8 câu): Mondai này đã khó lại còn nhiều câu hơn so với N5, tiếp tục nhấn mạnh về phản xạ nhanh trong giao tiếp. Đặc điểm của mondai này là không hình vẽ, không đáp án trên giấy. Bạn sẽ được nghe một hoặc hai câu hội thoại ngắn và chọn đúng loại phản hồi cho câu hội thoại đó.

Ví dụ

Một cách tổng quát mà đánh giá, N4 không cách xa N5 nhiều lắm. Một khi bạn đã vượt qua N5, chỉ cần ôn luyện thêm 01 tháng là hoàn toàn có thể thi N4. Một số bạn lựa chọn đường tắt, không thi N5 mà thi luôn N4 cũng là cách làm hay nếu bạn hoàn toàn tự tin khả năng của mình.

Hãy theo dõi Nihonblog thường xuyên để thi thử và làm bài trắc nghiệm ôn luyện nhé.

Viết bình luận

Comment