in Chia sẻ kinh nghiệm

Công cụ học từ tượng thanh trong tiếng Nhật cực hay

Bài bài mình sẽ giới thiệu đến các bạn công cụ học tiếng Nhật miễn phí tên là Onomatopedia. Công cụ này sẽ giúp các bạn học và ghi nhớ những từ tượng thanh (giongo – 擬音語) trong tiếng Nhật – vốn là những từ vựng khó nhớ nếu không ôn luyện và áp dụng nhiều.

Onomatopedia

Onomatopedia là gì?

Onomatopedia là trang web học từ tượng thanh tiếng Nhật sinh động bằng hình ảnh và video minh họa. Chỉ có điều nó bằng tiếng Anh, không phải tiếng Việt nên sẽ hơi khó cho những bạn không giỏi tiếng Anh. Onomatopedia có một kho từ tượng thanh được phân loại theo từng chủ đề rất rõ ràng.

Onomatopedia_2

Cách học từ tượng thanh trong tiếng Nhật?

Nếu bạn chưa biết từ tượng thanh trong tiếng Nhật (giongo – 擬音語) là thế nào, mình có thể đưa ra một vài ví dụ như sau:

Giả sử, để diễn tả tính tượng thanh của một cơn gió thổi, tiếng Nhật sẽ có từ ビュービュー. Onomatopedia sẽ cung cấp cho bạn một video với âm thanh tiếng gió như sau:

Từ đó bạn sẽ dễ hình dung người Nhật mô tả những âm thanh trong cuộc sống bằng ngôn ngữ của họ như thế nào. Ví dụ đặt câu:

台風たいふういえそとびゅーびゅーかぜいている。
Gió thổi phù phù bên ngoài ngôi nhà do trời bão.

Cũng có những từ không có video, nhưng Onomatopedia sẽ cung cấp hình ảnh để giúp bạn dễ tiếp cận hơn, ví dụ:

CHORO-CHORO

Nếu muốn nói nước chảy róc rách, bạn sẽ diễn đạt thế nào? Đó là:

みずがチョロチョロながれている。

Tương tự như thế, bạn có thể khám phá rất nhiều từ tượng thanh trong tiếng Nhật với Onomatopedia. Cá nhân mình đánh giá, việc dịch nghĩa từ tượng thanh tiếng Nhật sang tiếng Việt sẽ dễ dàng tìm từ tương đồng và sinh động hơn khi dịch sang tiếng Anh, thế nên có nhiều câu dịch tiếng Anh trong trang web này không giữ được tính “sinh động” của âm thanh nữa.

Từ tượng thanh trong tiếng Nhật cũng khá phong phú, nhưng không đến nỗi quá lớn. Bạn chỉ cần sử dụng nhiều trong khoảng 100 từ trở lại là rất giỏi rồi. Vấn đề là biết sử dụng đúng lúc đúng chỗ mà thôi.


Truy cập công cụ miễn phí tại đây: Onomatopedia

Viết bình luận

Comment