in Chia sẻ kinh nghiệm

Đã học tiếng Nhật thì đừng quên Akusento!

Một trong những sai lầm mà chính bản thân mình cũng mắc phải khi bắt đầu học tiếng Nhật, đó là bỏ qua Akusento. Thực ra lúc đó, mình chỉ quan tâm làm sao nắm bắt cho thật nhiều từ vựng, ngữ pháp, kanji và các kỹ năng khác để vượt qua kỳ thi JLPT đầu tiên trong đời, chứ không quan tâm gì mấy những thứ không có trong đề thi JLPT. Akusento là một trong số đó. Sau này đến khi có N2 rồi, mình vẫn bị người Nhật chê nói chuyện nhiều khi khó nghe, phát âm không chuẩn ngữ điệu, cá nhân mình đến giờ vẫn còn đang tiếp tục khắc phục cái lỗi này. À, mà bạn đã biết Akusento là gì chưa?

akusento-nihonblog

Akusento là gì?

Akusento có nghĩa là trọng âm trong tiếng Nhật. Akusento (アクセント) là từ chữ “Accent” trong tiếng Anh. Trong các trung tâm tiếng Nhật cũng ít khi dành thời gian để dạy cho học viên trọng âm, hơn nữa ngoài giáo viên người Nhật có chuyên môn sư phạm tiếng Nhật ra, thì giáo viên người Việt cũng hiếm người tự tin với Akusento để dạy lại. Thế nên, phần này thường bị “quên lãng” trong quá trình dạy và học tiếng Nhật tại Việt Nam.

Giả sử một câu tiếng Nhật thế này, nếu không biết về trọng âm Akusento, mỗi người sẽ có một cách nói với ngữ điệu khác nhau:usage_suzukikun_advanced

Thế nên, nếu bạn được học ngay từ đầu, sẽ tránh được việc cứ theo “quán tính” đã nghe đâu đó mà đọc.

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một website chuyên về Akusento cho người ngoại quốc học tiếng Nhật, đây là dự án của Đại học Tokyo Kashimatsu mà mình có từng nhắc đến trong bài viết 7 sai lầm khi học tiếng Nhật trình độ sơ cấp.

Giới thiệu về OJAD – Online Japanese Accent Dictionary – Từ điển trọng âm tiếng Nhật trực tuyến

OJAD

Mình xin giới thiệu qua một chút về OJAD:

OJAD là từ điển trọng âm tiếng Nhật trực tuyến dành cho giáo viên và học viên tiếng Nhật. OJAD hỗ trợ tra trọng âm theo phương ngữ Tokyo của khoảng 9000 danh từ và khoảng 42,300 từ của 12 thể sử dụng của khoảng 3,500 động từ, tính từ (có thể nghe đọc phát âm của mỗi từ theo giọng nam hoặc nữ).

Ngoài ra, có thể tra được khoảng 300 cấu trúc theo sau động từ. Hơn nữa, có thể cho hiển thị kiểu cao độ khi đọc mà không không đặt tiêu điểm nhấn vào từ cố định nào đối với các câu nghi vấn, câu khẳng định tùy ý. Do đó, có thể sử dụng OJAD để tự học phát âm và sử dụng cho việc học ngôn điệu tại các lớp học tiếng Nhật, khóa đào tạo giáo viên tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, OJAD còn có thể được dùng để đối chiếu phát âm theo phương ngữ Tokyo của những người có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật.

http://www.gavo.t.u-tokyo.ac.jp/ojad/vie/pages/home

Trong bài viết này, mình chỉ chú tâm hướng dẫn sơ qua những tiện ích mà OJAD cung cấp, có thể mình sẽ viết về trọng âm tiếng Nhật (Akusento) ở một serie khác.

Mình nghĩ bạn nên đọc qua những tính năng này, sau đó truy cập OJAD sẽ mau làm quen hơn và hiệu quả hơn.

Những tính năng hữu ích của từ điển trọng âm tiếng Nhật OJAD

Website dù tên miền dài và khó nhớ nhưng nội dung và tính năng sử dụng mình cho rằng được đầu tư khá kỹ lưỡng và rất dễ sử dụng, đã thế còn hỗ trợ đa ngôn ngữ, và trong đó có tiếng Việt. OJAD có 4 tính năng hữu ích như sau:

Tìm cách nhấn trọng âm của 1 từ tiếng Nhật bất kỳ

Chức năng này được thiết kế riêng một bảng tìm kiếm chi tiết, bạn cảm thấy phân vân không biết một từ vựng được nhấn trọng âm rao sao, hay phát âm thế nào cho chuẩn, bạn chỉ cần gõ từ đó vào ô tìm kiếm. (hoặc tìm kiếm theo điều kiện).

tim-cach-nhan-trong-am-tieng-nhat

Ví dụ, trong bài viết này, mình gõ tìm chữ せんせい, và có được kết quả như sau:

sensei-akusento

Cái hay hơn nữa, là bạn có thể nghe đọc chính xác và nghe đọc bằng cả hai giọng nam và nữ. Bạn click vào chấm vuông màu hồng bên trái chữ để nghe giọng nữ, và chấm vuông màu xanh để nghe giọng nam. Rất hay đúng không?

Tìm công thức nhấn trọng âm động từ tiếng Nhật

Đối với trọng âm của động từ tiếng Nhật, sẽ có những cấu trúc nhấn trọng âm riêng đối với từng thể, như thể masu, thể te…Đối với danh từ thì đòi hỏi bạn cần học thuộc, tuy nhiên với động từ những có cách thức nhấn trọng âm riêng, dầu vậy số lượng cấu trúc này cũng không hề ít.

Ở đây mình ví dụ về cách nhấn trọng âm của thể masu trong tiếng Nhật

akusento-the-masu-trong-tieng-nhat

Tương tự, đối với những thể khác của động từ, bạn sẽ có hàng loạt những công thức trọng âm khác. Mình có xuất thành file cho các bạn tiện lưu trữ và lấy ra học thuộc, bạn có thể download tại đây.

akusento-dong-tu-tieng-nhatDOWNLOAD

CÁCH NHẤN TRỌNG ÂM AKUSENTO PHÍA SAU ĐỘNG TỪ TIẾNG NHẬT (PDF)

download_button_orange_1

Phân tích văn bản tiếng Nhật

Chức năng này hoạt động như sau, bán dán vào đây một đoạn văn bản tiếng Nhật bất kỳ, website sẽ phát hiện các động từ và tính từ trong văn bản đó, và phân tích akusento của động từ và tính từ đó theo nhiều thể khác nhau.

Ví dụ, mình paste vào đây một câu tiếng Nhật, sau đó bấm “Bắt đầu phân tích”

phan-tich-cau

Và mình nhận được kết quả như sau:

phan-tich-cau-2

Cái hay của chức năng này là nó giúp bạn chia động từ tiếng Nhật một cách tự động và giúp bạn đọc sao cho đúng với cách chia như thế. Phù hợp cho những bạn ngay từ giai đoạn sơ cấp học về động từ, bị choáng ngợp vì có quá nhiều thì và nhiều thể.

Hỗ trợ phân tích ngữ điệu của cả một câu tiếng Nhật dài

Đây là chức năng mình thích nhất. Nhiều khi bạn sẽ không biết làm thế nào để phát âm nguyên một câu tiếng Nhật dài sao cho tự nhiên nhất, vì không phải lúc nào cũng có người Nhật bên cạnh kiểm tra cho bạn. Ví dụ, mình paste vào đây một câu dài và bấm “tìm kiếm”:ngu-dieu-tieng-nhatMình sẽ có được kết quả rất trực quan và dễ hiểu, dễ bắt chước, thậm chí website sẽ còn đọc cho bạn nghe với những tốc độ nhanh chậm tùy bạn chọn.

ngu-dieu-tieng-nhat-2

Qua những chức năng này, mình cảm thấy đúng là người Nhật làm việc thật sự rất nghiêm túc, chuẩn bị sẵn cả một công cụ miễn phí với đầy đủ những tính năng thế này.

Ngoài ra, từ điển trọng âm tiếng Nhật OJAD còn sắp xếp các từ vựng theo giáo trình Minna no nihongo và tema betsu, bên cạnh học giáo trình ở trung tâm bạn có thể bổ sung thêm akusento cho những từ vựng theo từng bài với OJAD

akusento-theo-giao-trinh-tieng-minna-no-nihongo

Lời kết

Chắc chắn trước sau gì bạn cũng phải học Akusento nếu muốn gắn bó lâu dài với tiếng Nhật, có thể tiếp xúc với người Nhật một thời gian bạn sẽ quen dần, nhưng nếu có một công cụ hay để được chuẩn bị ngay từ đầu, bạn sẽ tự tin giao tiếp tốt hơn và giống người Nhật hơn.

 

Viết bình luận

Comment