in Chia sẻ kinh nghiệm

Học tiếng Nhật như “không học”

Có rất nhiều cách khác nhau bạn có thể làm để giúp học tiếng Nhật mà thực sự không quá khó và đòi hỏi rất ít hoặc không cần quá nhiều nỗ lực từ phía bạn. Nghe thật hấp dẫn đúng không 🙂

Có lẽ bạn đã nghe nói về một số trong số chúng. Thậm chí có thể bạn đã thực hiện một số trong số những cách học như thế nhưng bạn không biết chúng đang giúp bạn tiến bộ lên như thế nào.

Tất nhiên học tập tích cực và chủ động luôn có lợi cho việc học của bạn, nhưng suốt ngày cứ chú tâm học tập có thể trở nên nhàm chán và đơn điệu sau một thời gian (chắc chắn rồi!). Thế nên, hãy tìm hiểu về những cách học tập thụ động (nghĩa là không cần nhiều nỗ lực) xem sao nhé!

hoc-tieng-nhat-nhu-khong-hoc

Học thụ động là gì?

Học thụ động là một phương pháp học tập mà người học tiếp thu một cách vô thức nhờ môi trường họ tiếp xúc. Ở đây cụ thể là mình muốn nói đến việc học tiếng Nhật thụ động. Đó là khi bạn nghe và hấp thụ từ những phương tiện nghe nhìn liên quan đến tiếng Nhật. Điểm thụ động ở đây là bạn không chủ động làm bất cứ điều gì ngoài việc chỉ nghe tiếng Nhật. Bạn không ghi chú, bạn sẽ không dừng video/âm thanh/trò chơi… để xem lại những gì bạn đã nghe hoặc bất cứ điều gì – bạn chỉ đang nghe nó và tiếp nhận ngôn ngữ như đang diễn ra vậy thôi!

Điều này có thể được thực hiện ngay cả khi có hoặc không có phụ đề tiếng Anh/tiếng Việt, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật hiện tại của bạn, nhưng nếu bạn càng biết nhiều tiếng Nhật, bạn sẽ càng thoát khỏi việc học thụ động theo nghĩa này. Đó là hấp thụ được tất cả phương tiện truyền thông tiếng Nhật mà không phải lo lắng về từ vựng hoặc bất cứ điều gì ngăn trở. Nghe có vẻ tuyệt vời phải không?

Cách học tiếng Nhật thụ động cho người mới bắt đầu

Nhưng làm thế nào để học thụ động có lợi cho bạn ngay cả khi bạn không biết gì nhiều về tiếng Nhật?

Ngay cả trước khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật, có rất nhiều điều dễ dàng bạn có thể làm để giúp bạn trong tương lai. Chỉ cần nghe tiếng Nhật được sử dụng sẽ giúp bạn thoải mái hơn với ngôn ngữ này. Ngay cả khi bạn không biết họ đang nói gì, việc nghe đi nghe lại khiến ngôn ngữ đó trở nên ít lạ lẫm hơn đối với bạn. Bạn càng nghe thấy nó, những âm thanh đó đi vào não của bạn thông qua tai bạn.

Có thể bạn sẽ nghe thấy ai đó ở nơi công cộng và bạn sẽ có thể nhận ra họ đang nói tiếng Nhật (mặc dù bạn có thể không chắc chắn chính xác những gì họ đang nói). Nó có vẻ không phải là một sự tiếp thu đáng kể, nhưng đó chắc chắn là một trong những bước đầu tiên trong việc học ngôn ngữ. Bạn chỉ cần có được sự thoải mái với âm thanh ngôn ngữ đó. Chính sự thỏa mái đó sẽ giúp bạn dần quen với nó thôi. (ở đây nói chung ngôn ngữ nào cũng vậy).

Một trong những lợi thế lớn nhất trong việc nghe nhiều tiếng Nhật trước khi bạn thực sự học cách nói nó, đó là bạn sẽ quen thuộc với cách tiếng Nhật nghe thế nào. Bạn có thể xử lý tốt hơn nhiều về phát âm, trọng âm và âm điệu sau này, so với phương pháp bạn học sâu hơn mà không có bất kỳ kinh nghiệm nghe nào trước đó. Cho dù bạn có nhận ra hay không, bộ não của bạn vẫn đang vô thức chú ý đến các âm thanh của tiếng Nhật. Điều này giúp bạn dễ dàng tái tạo những âm thanh này một cách chính xác khi đến lúc.

Trước khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật ở trường đại học hay trung tâm, bạn có thể bắt đầu bằng việc nghe nhiều phim Nhật, anime và âm nhạc Nhật, và chắc rằng tất cả những bài nghe thụ động này thực sự giúp bạn rất nhiều trong cách phát âm và giọng nói của bạn khi bạn bắt đầu học và nói tiếng Nhật.

Những công cụ để học tiếng Nhật thụ động

Thế thì, cách tốt nhất để học tiếng Nhật thụ động là gì? Các tài nguyên tốt nhất nên sử dụng là gì? Ồ, có hàng tấn!

Chúng ta có phim hoạt hình, phim truyền hình, phim ảnh, âm nhạc, podcast, trò chơi và thậm chí cả sách âm thanh. Hẳn bạn cũng có một chương trình hay bộ phim Nhật Bản yêu thích? Hãy cứ xem nó bằng tiếng Nhật với phụ đề đã tắt.

harry-potter-as-anime-710x224

Bạn vẫn có thể theo dõi bộ phim đó kể cả khi bạn đã biết hết cốt chuyện, bộ não của bạn có thể bắt đầu tiếp thu một số từ và cụm từ phổ biến chỉ bằng cách xem và nghe. Hoặc, bạn có thể học một số từ bạn đã nghe trong chương trình nào đó, và một ngày nào đó gặp lại bạn bỗng dưng nhớ ra bạn đã nghe chúng, đó là cách giữ lại thông tin trong bộ não rất lâu.

Điều này cũng áp dụng cho các video game (của Nhật) có tùy chọn âm thanh tiếng Nhật. Nếu nó có tùy chọn đó, bạn nên tận dụng nó.

Tốt nhất là khi kết hợp nó với học tập chủ động

Dù sao đi nữa, cũng thừa nhận rằng học tập thụ động một mình sẽ không giúp bạn đi xa. Học thụ động sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm quen với âm thanh của ngôn ngữ như đã đề cập ở trên. Sau một thời gian, khi bạn cảm thấy thoải mái với cách ngôn ngữ phát ra, bạn thực sự có thể bắt đầu học và phát âm nó một cách tự tin.

Và rồi bạn sẽ đến lúc thoát khỏi việc học thụ động vì bạn đã biết quá nhiều về ngôn ngữ đó rồi.

Nhưng giải pháp tốt nhất, vẫn là kết hợp cả hai. Có thể phương pháp thụ động sẽ bắt đầu trước, nhưng sau đó sẽ phải là sự kết hợp cả thụ động và chủ động.

Điều bất ngờ trong tiến trình này, đó là nó sẽ trở lại “sự thụ động” về sau. Nhưng sự tiếp thu thụ động sau khi bạn đã vững một ngôn ngữ không giống như giai đoạn đầu tiên. Vì sự tiếp thu thụ động này đã có một nền tảng vững chắc những kiến thức ngôn ngữ bạn tích lũy được.

Lúc đó, bạn càng ở trong môi trường tiếng Nhật, bạn càng tiến bộ ngay cả khi bạn không hề chủ ý gì cả.

Tóm lại, con đường của chúng ta như sau:

Học tập thụ động → Học tập thụ động kết hợp với chủ động Tiếp thu thụ động Thành thạo ngôn ngữ + liên tục tiếp thu thụ động.

Bạn đang ở giai đoạn nào rồi? 😉

 

Viết bình luận

Comment