in Chia sẻ kinh nghiệm

Luyện đọc hiểu tiếng Nhật với Jishonari

Dạo một vòng google tìm công cụ nào đó để luyện đọc hiểu hiệu quả cho các bạn đang học tiếng Nhật, thì mình tình cờ phát hiện ra công cụ này. Nó miễn phí và được xây dựng khá là công phu. Công nhận các bạn phương Tây có nhiều công cụ miễn phí mà hay đến như vậy để học tiếng Nhât.

Mình muốn nói đến Jishonari – một website không chỉ giúp bạn luyện đọc hiểu, nhưng tích hợp rất nhiều chức năng học tập khác như là: tra Kanji, từ vựng, từ đồng nghĩa…

jishonari

Jishonari là gì?

Jishonari là một website từ điển tiếng Nhật trực tuyến, không chỉ giúp người học tiếng Nhật tra từ điển nhưng còn tích hợp nhiều tính năng khác như luyện đọc hiểu, tra kanji.

Jishonari được phân chia thành ba mảng chính, tương ứng với 3 cột của giao diện website, do đó bạn nên sử dụng công cụ này trên laptop để phát huy tối đa hiệu quả:

  1. Đọc hiểu tiếng Nhật: Có 3 nguồn văn bản để lựa chọn, Aozora Bunko hoặc Reddit hoặc bạn tự dán văn bản của chính mình vào. Sau đó bạn có thể click vào bất kỳ từ nào trong văn bản đó để biết ý nghĩa của nó bằng 2 cột kế bên.
  2. Định nghĩa: Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm một từ hoặc nhấp vào một từ trong văn bản, các định nghĩa sẽ xuất hiện ở đây. Bạn có thể nhận được các định nghĩa từ JMDict, cũng như các định nghĩa liên quan từ WordNet.
  3. Chi tiết/từ đồng nghĩa: Các câu ví dụ cho từ vựng và từ đồng nghĩa xuất hiện ở đây, cũng như thứ tự nét và cách đọc cho các từ có Kanji. Tìm kiếm một động từ và bạn cũng sẽ nhận được cách chia động từ đó. Thật tiện lợi.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng Jishonari. Trên tất cả các trang, bạn có thể nhấp và di chuột để hiển thị thêm thông tin, Jishonari đem lại nhiều trải nghiệm đáng ngạc nhiên. Thậm chí còn có tùy chọn chế độ tối (dark mode)!

Rất nhiều thông tin được cung cấp từ Jishonari mỗi khi bạn tìm kiếm (và bạn có thể tìm kiếm bằng romaji, kanji, kana, các hình thức liên hợp, tiếng Anh, v.v.). Để cho bạn một ví dụ, đây là một bảng hiển thị mọi thứ mình tìm thấy khi tra cứu 食 べ :

Định nghĩa JMDict Định nghĩa WordNet Hình ảnh ví dụ (của một người đang ăn mì)
Cấp độ JLPT Cách phát âm Kanji
Thông tin Kanji Cách đọc của On’yomi / kun’yomi Thứ tự nét
Câu ví dụ Từ đồng nghĩa Chia động từ

Có thể sẽ đòi hỏi hơi cao khi mong muốn từ điển này bổ sung “phát âm”. Nhưng với từng đó thông tin, bạn có thể xây dựng kế hoạch ôn luyện của mình với công cụ này.

Truy cập và sử dụng Jishonari miễn phí tại đây!

Viết bình luận

Comment