in Tiếng Nhật tổng hợp

に違いない hay に決まっている

 Bạn đọc bài viết thuộc chuyên đề Bạn chọn cái nào – phân biệt ngữ pháp tiếng Nhật.
Trong diễn đạt hằng ngày, chúng ta vẫn rất thường sử dụng những câu mang ý phỏng đoán. Mà trong cách chúng ta phỏng đoán cũng có nhiều sắc thái của nó, có lúc là e dè, không chắc chắn, có lúc là “nói như đúng rồi!”. Trong tiếng Nhật cũng có những cách để phỏng đoán nhẹ (có lẽ, không chừng, chắc là…) cũng có những phỏng đoán mạnh hơn (chắc chắn, nhất định….). に違いない hay に決まっている đều là những điểm ngữ pháp diễn tả phỏng đoán mạnh (chắc chắn, nhất định), tuy nhiên bạn có biết sự khác nhau giữa hai điểm ngữ pháp này.

に違いない に決まっている
 Cách dùng

  • [thể thường 普通形] + に違いない
  • Tính từ na/danh từ  + に違いない (không thêm な, の, だ)

Dịch nghĩa

  • Chắc chắn là
 Cách dùng

  • [thể thường 普通形] + に決まっている
  • Tính từ na/danh từ  + に決まっている (không thêm な, の, だ)

Dịch nghĩa

  • Chắn chắn là

に違いない diễn tả một phỏng đoán khách quan (hoặc người nghe sử dụng để muốn nói đây là phỏng đoán khách quan). Phỏng đoán khách quan ở đây có nghĩa người nói xác định dựa trên những lý do ngoại cảnh để thuyết phục người nghe về phỏng đoán của mình là chắc chắn. Trong cách phỏng đoán này không mang nhiều màu sắc cá tính, cảm xúc của người nói. Ví dụ như:

医者の話方からすると、私は、 がんに違いありません。

Theo như cách nói của bác sĩ, thì tôi chắc chắn đã bị ung thư.

Trường hợp trên, người nói dựa theo kết luận của bác sĩ, và đưa ra tuyên bố mình đã bị ung thư. Chứ không phải dựa trên cảm nhận riêng của người nói.

Ngược lại, に決まっている diễn tả một phỏng đoán chủ quan. Phỏng đoán chủ quan là phỏng đoán hoàn toàn dựa trên cá tính, cảm xúc, cảm tính của người nói. Đôi khi nó đúng với ai đó nhưng không đúng với người khác, hay đúng trong trường này nhưng không đúng trong trường hợp khác. Ví dụ:

かみに書いても、忘れるに決まっている。

Có viết vào giấy đi nữa, chắc chắn thế nào cũng quên!

Ngay trong nghĩa của câu bạn cũng đã thấy rõ điều đó, đây là người bị bệnh rất hay quên, nên người này nói hoàn toàn dựa trên cá tính của mình.

Trong một câu không phải lúc nào cũng đầy đủ 2 vế như các ví dụ trên. Ví dụ chỉ là cố ý nêu cho tỉ mỉ để bạn hình dung bối cảnh và hiểu cách dùng đúng mà thôi. Còn khi áp dụng, bạn cần xác định phỏng đoán của mình là phỏng đoán gì mà lựa chọn những ngữ pháp trên để sử dụng.

Bài trắc nghiệm
Ban chon cai nao 3Đây là bài trắc nghiệm sau khi bạn đã đọc lý thuyết. Nếu chưa hiểu hãy comment bên dưới, nếu đã nắm vững kiến thức hãy làm bài tập để củng cố nhé. Chúc bạn mau tiến bộ!

Bài tập: に違いない hay に決まっている

Viết bình luận

Comment